HỌC ĐI BỘ THỂ THAO CÙNG “NỮ HOÀNG ĐI BỘ” THANH PHÚC TẠI VAN PHUC CITY

"Nữ hoàng đi bộ" Nguyễn Thị Thanh Phúc dạy kỹ thuật cho gần 100 người yêu chạy bộ tại TP HCM, sáng 13/1.

Sự kiện diễn ra vào lúc 5h30 tại khu đô thị Vạn Phúc, quận Thủ Đức, TP HCM. Thanh Phúc bay từ Đà Nẵng vào từ tối 12/1 để chuẩn bị cho buổi dạy này. Trước đó, cô đã thực hiện sứ mệnh "truyền đạo" ở Hà Nội. Giải Bán Marathon Quốc Tế Việt Nam 2024 thậm chí có tổ chức nội dung đi bộ thể thao với Thanh Phúc là người truyền cảm hứng.

Khoảng gần 100 người từ CLB chạy Vạn Phúc City, CLB 5h30... tập trung từ khi mặt trời chưa lên. Họ háo hức tham dự buổi chia sẻ về một bộ môn mới có thể bổ trợ cho chạy bộ và góp phần rèn luyện sức khoẻ.

Thanh Phúc hướng dẫn cho học viên các động tác kỹ thuật cơ bản của môn chạy bộ. Cô cẩn thận sửa động tác cho từng người và dặn dò, vì dù đi bộ thể thao không có nguy cơ gây chấn thương cao, mọi người vẫn cần tập luyện đúng cách.

Thanh Phúc sinh năm 1990, được mệnh danh là "Nữ hoàng đi bộ Việt Nam". Cô từng năm lần giành HC vàng SEA Games môn đi bộ vào các năm 2011, 2013, 2015, 2021, 2023. Thanh Phúc cũng từng giành HC bạc và HC đồng ở Giải vô địch đi bộ châu Á.

Trong suốt buổi dạy, bên cạnh hướng dẫn động tác, Thanh Phúc liên tục nhắc nhở mọi người về ý nghĩa và chỗ đứng của môn đi bộ trong điền kinh nói riêng và thể thao nói chung. Cô cho biết muốn truyền kiến thức này đến mọi người để có thêm nhiều người tập đi bộ.

Thanh Phúc cùng hai tuyển thủ quốc gia Phạm Thị Hồng Lệ và Trần Duyên làm mẫu động tác cho học viên. Hồng Lệ và Trần Duyên đến TP HCM để dự giải HCMC marathon vào ngày 14/1 nên nhận lời đến hỗ trợ cho đàn chị.

Sau khi được hướng dẫn kỹ thuật, các học viên xếp thành ba hàng và bắt đầu thực hành theo từng tốp ba người. Đầu tiên, mọi người được yêu cầu dang ngang tay và tập trung vào động tác chân trước.

Thanh Phúc dẫn đầu, hướng dẫn mọi người đi bộ theo hàng. Buổi học của cô tạo ra không khí sôi động trong buổi sáng cuối tuần tại khu đô thị Vạn Phúc. Học viên tham gia đa dạng về giới tính, lứa tuổi, trong đó có nhiều em nhỏ.

Nữ VĐV sinh năm 1990 liên tục hô hào, thúc giục mọi người bước đều và sửa động tác cho từng người.

Sau một vài lần thực hiện, các học viên bắt đầu quen chân hơn và thực hiện đúng yêu cầu từ "cô giáo" Thanh Phúc.

Theo Thanh Phúc, mọi người thường đi bộ theo quán tính. Ít người có ý thức về việc thực hiện đúng kỹ thuật để đi nhanh, đúng cách và khoẻ. Do đó, cô muốn truyền đạt những kiến thức này và xây dựng một cộng đồng đi bộ ở Việt Nam.

Những học viên còn trụ lại đến cuối buổi tập. Họ chụp ảnh kỷ niệm cùng Thanh Phúc. Có người hứa sẽ thực hiện kỹ thuật này ở những giải chạy bộ phong trào tham dự trong tương lai.